Đền Thái Vi và Lễ hội đền Thái Vi.

Đền Thái Vi và Lễ hội đền Thái Vi.

 

Đền Thái Vi.

Nằm trong quần thể khu du lịch Tam Cốc – Bích Động , đền Thái Vi thuộc địa phận thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Nơi đây thờ các vị Vua cùng các vị tướng  của Vương triều Trần. Ở thế kỉ XIII, triều Trần là một trong những Vương triều hùng mạnh và thịnh trị của chế độ phong kiến Việt Nam. Với 175 năm tồn tại và phts triển Vương triều Trần đã có những thành tựu to lớn về nhiều mặt, nhưng nổi bật nhất là chiến công hiển hách ba lần chiến thắng quân Nguyên – Mông.

 

Đền Thái Vi.

Đền Thái Vi.

 

Để tưởng nhớ đến các Vua Trần đã lập nên Hành cung Vũ Lâm, sau khi nhà vua băng hà, nhân dân thôn Văn Lâm đã dựng đền Thái Vi trên nền đất cũ trước đây đã dựng am Thái Vi, tên là “Thái Vi Từ”. Gọi là Thái Vi vì đó là nơi Hoành Đế nhà Trần xuất gia.

Kiến trúc theo lối “Nội công ngoại quốc” uy nghi, trầm mặc, với nhiều công trình bằng đá được chạm khắc công phu, tỉ mỉ, đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật với những đường nét rất uyển chuyển, tao nhã và sắc sảo.

 

Lễ hội đền Thái Vi.

Lễ hội đền Thái Vi diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch hàng năm tại thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Đây là dịp để nhân dân địa phương và cả nước tưởng nhớ công lao các vua Trần – những người có công lớn với dân với nước.

 

Toàn cảnh đền Thái Vi

Toàn cảnh đền Thái Vi

 

Phần Lễ gồm có rước kiệu và tế lễ. Phần Hội là phần vui chơi giải trí của nhân dân và những người đến dự hội với các trò chơi dân gian như: múa rồng, múa lân, đánh cơ người, đấu vật, bơi thuyền,…

    Book your stay