Vẻ đẹp non xanh nước biếc của đầm Vân Long – Ninh Bình vào mùa hè.

Cách Hà Nội khoảng 80km và cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 17km về phía Tây Bắc đầm Vân Long thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, có diện tích gần 3.500ha, là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất vùng Đồng bằng Bắc Bộ, là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam: “nơi có số lượng cá thể Voọc mông trắng nhiều nhất”“nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất”.

 

Vân Long 9

Vooc quần đùi trắng tại Đầm Vân Long – Ninh Bình.

 

Đầm Vân Long không phải đầm tự nhiên mà được hình thành từ việc đắp tuyến đê dài hơn 30km phía tả ngạn sông Đáy nhằm ngăn lụt lội. Từ đó biến Vân Long thành một vùng đất ngập nước rộng mênh mông mang vẻ đẹp non nước hữu tình với hơn 30 hang động đẹp, có giá trị khai thác dịch vụ du lịch và là khu vực có diện tích đa dạng sinh học rất cao, là nơi sinh sống của hàng ngàn động, thực vật, thủy sinh, lưu trú, trong đó nổi bật là loài linh trưởng voọc quần đùi (đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới). Điều đặc biệt của Vân Long là toàn bộ hệ sinh thái, núi đá vôi bị cô lập giữa đầm nước, hầu như  không chịu sự tác động của con người. Chính vì vậy mà Đầm Vân Long là 1 trong những địa điểm quay phim vô cùng lý tưởng đạo diễn bộ phim Hollywood đình đám “Kong: Skull Island” lựa chọn.

 

king kong

Đầm Vân Long đẹp hùng vĩ trong phim “Kong: Skull Island”

 

Đến với Đầm Vân Long, bạn sẽ có những cảm nhận về một vịnh không sóng với mặt nước phẳng và trong như gương, hiện rõ nét những lớp rong rêu bên dưới. Những bãi lau sậy, cùng đầm sen rộng lớn tạo cho khung cảnh nơi đây thêm phần hấp dẫn, hoang sơ và kì bí. Đây cũng là nơi làm tổ của nhiều loài chim, khi hoàng hôn buông xuống từng đàn chim bay về tạo ra một khung cảnh tuyệt đẹp.

du_lich_sinh_thai_van_long

Vẻ đẹp “Non nước hữu tình” của Đầm Vân Long

 

Khi đi thuyền thưởng ngoạn đầm Vân Long du khách có thể len lỏi qua những khe núi có rừng cỏ năng, cỏ lác và vô số những loài thủy sinh không biết hết tên, cao ngút đầu. Đi tiếp qua đầm sen mênh mông rộng tới vài hecta theo chân đê Vân Long và len lỏi giữa những khe núi để hòa mình vào với thiên nhiên hoang sơ. Vân Long mùa nào cũng đẹp, mưa hay nắng, mỗi mùa một vẻ đẹp riêng.

 

dam sen van long

Vẻ đẹp thơ mộng đầm sen Vân Long

 

Đầm Vân Long hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên, bình yên và tĩnh lặng, là điểm dừng chân đầy lý thú đối với những ai ưa khám phá thiên nhiên và muốn hòa mình vào núi non, sông nước.

    Book your stay