Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về lễ Giáng sinh

Lễ Giáng Sinh được xem là ngày lễ quốc dân ở nhiều quốc gia, đây là dịp để mọi người tặng quà và thể hiện tình yêu thương với nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ngày lễ đặc biệt này. Vậy hãy cùng Ninh Binh Legend Hotel đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1.Tại sao Lễ Giáng sinh lại vào ngày 25/12?

Lễ Giáng sinh là ngày kỷ niệm Chúa Jesus ra đời và hầu hết các chuyên gia đều tin rằng đó là vào thời điểm mùa xuân. Cho tới thế kỷ thứ 3, ngày 25/12 mới được chọn là ngày lễ chính thức. Lý giải cho điều này là vì ngày này trùng với lễ hội của Saturnalia – ngày lễ thần nông Saturn với nhiều buổi tiệc và hoạt động tặng quà cho nhau.

Tại sao Lễ Giáng sinh lại vào ngày 25/12?

2.Sự ra đời của cây Giáng sinh

Sự ra đời của cây Giáng sinh cũng bắt nguồn từ lễ hội của Saturnalia. Ghi chép viết lại rằng vào ngày Đông chí, cành cây thường được dùng để phân phát để nhắc nhở mọi người về mùa Xuân, và nó trở thành nguồn gốc đầu tiên ra đời của cây Giáng sinh.

Đức là quốc gia đầu tiên khởi nguồn cho hành động mạng cây vào nhà và trang trí cho chúng, sau đó vào những năm 1830s, nó du nhập vào Mỹ. Nhưng mãi cho tới năm 1848 khi Hoàng tử nước Đức Albert tự tay trang trí cây thông cho gia đình mình thì việc trang trí này mới trở nên phổ biến và trở thành nghi thức truyền thống vào mỗi dịp Giáng sinh.

Đức là quốc gia đầu tiên khởi nguồn cho hành động mạng cây vào nhà và trang trí cho chúng

3.Ông già Noel là ai?

Thực tế, hình tượng ông già Noel được xây dựng trên hình tượng một giám mục Thiên chúa giáo sống trong thế kỷ thứ tư có tên St. Nicholas. Thánh St. Nicholas với trái tim yêu thương đã dùng toàn bộ tài sản mình có cho mục đích giúp đỡ người nghèo và giải thoát những người phụ nữ xấu số thoát khỏi khiếp hành nghề mại dâm.

Hành động đẹp của ông ngày càng lan rộng và được mọi người biết tới với cái tên Sinter Klaas, sau đó bị biến thể thành Santa Claus. Hình tượng ông già Noel bụng bự đã trở thành người hùng bảo vệ trẻ em, một người hiền lành với trái tim nhân hậu, ban phát quà cho những đứa trẻ ngoan.

Hình tượng ông già Noel được xây dựng trên hình tượng một giám mục Thiên chúa giáo sống trong thế kỷ thứ tư có tên St. Nicholas.

4.Nguồn gốc bộ đồ màu đỏ của ông già Noel

Trước đây, ngoài bộ đồ màu đỏ ông già Noel đã từng xuất hiện với những bộ đồ màu sắc khác nhau như xanh dương, trắng và xanh lá. Những hình ảnh ông già Noel với bộ đồ màu đỏ được chú ý và trở thành huyền thoại khi xuất hiện trong quảng cáo của Coca Cola những năm 1930s.

Ông già Noel với chiếc áo màu đỏ trở thành huyền thoại khi xuất hiện trong quảng cáo của Coca Cola những năm 1930s

5.Câu chuyện về những chiếc tất

Hình ảnh những chiếc tất treo cạnh lò sưởi là hình ảnh quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi dịp Lễ Giáng sinh, nó xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Lan. Vào ngày lễ thánh Nicholas 6/12, những đứa trẻ thường treo tất của mình trước khi đi ngủ vì chúng tin rằng mình sẽ được nhận quà từ thánh Nicholas vào sáng ngày hôm sau.

Nguồn gốc của phong tục này bắt nguồn từ câu chuyện của một người đàn ông nghèo khổ, không đủ tiền sắm của hồi môn cho 3 cô con gái. Bằng trái tim yêu thương thánh Nicholas đã tặng cho ông một túi vàng qua đường ống khói, tuy nhiên túi vàng này lại không may rơi vào chiếc tất đang được hong khô bên cạnh lò sưởi. 

Và kể từ đó phong tục treo tất bên cạnh lò sưởi ra đời vào mỗi dịp Giáng sinh,giống như niềm tin bất diệt của những đứa trẻ về những phước lành và món quà mà thánh Nicholas sẽ ban tặng cho những đứa trẻ ngoan.

Hình ảnh những chiếc tất treo cạnh lò sưởi là hình ảnh quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi dịp Lễ Giáng sinh

6.Jingle Bells là bài hát của lễ tạ ơn

Jingle Bells là bài hát có nguồn gốc từ bài hát The One Horse Open Sleigh do James Lord Pierpont –  một người chơi đàn organ đến từ Savannah, Georgia trình diễn tại buổi hòa nhạc của lễ Tạ ơn ở nhà thờ. Cho tới năm 1857 bài hát được tái bản thành cái tên “Jingle Bells”.

Jingle Bells là bài hát có nguồn gốc từ bài hát The One Horse Open Sleigh do James Lord Pierpont

7.Washington Irving là người tạo ra cỗ xe trượt tuyết của ông già Noel

Washington Irving – nhà văn Mỹ đầu thế kỷ 19 được biết tới với tác phẩm The Legend of Sleepy Hollow. Bên cạnh đó ông còn là cha đẻ cỗ xe trượt tuyết của ông già Noel.

Trong The Sketch Book of Geoffrey Crayon, ông có kể lại giấc mơ nhìn thấy Thánh Nicholas bay ngang qua bầu trời trong một toa xe. Sau đó câu chuyện này dần được biết tới và phổ biến ở nước Anh và Mỹ. Thậm chí nó còn trở thành nguồn cảm hứng cho Charles Dickens sáng tác nên tác phẩm kinh điển có tên A Christmas Carol.

Washington Irving là người tạo ra cỗ xe trượt tuyết của ông già Noel

8.Ông già Noel có mã bưu điện riêng

Một điều thú vị không phải ai cũng biết đó là Ông già Noel cũng có mã bưu điện riêng với mã thư tín là: H0H 0H0. Hằng năm vào dịp lễ Giáng sinh, những bức thư gửi đến chất cao như núi ở khắp nơi trên thế giới. 

Khi những nhân viên bưu điện cố gắng trả lời thì những bức thư này lại càng tới với số lượng nhiều hơn, tuy nhiên mã thư tín này vẫn luôn tồn tại như một phần của  “Chương trình viết thư cho Santa”– chương trình nhân đạo xóa mù chữ cho trẻ.

Ông già Noel có mã bưu điện riêng

9.Tại sao từ viết tắt của “Christmas” là “Xmas”

Trong cuốn sách “From Adam’s Apple to Xmas: An Essential Vocabulary Guide for the Politically Correct” có ghi từ “Christianity” được phát âm giống với “Xianity” trong khoảng năm 1100. Trong tiếng Hy Lạp, chữ “X”, hay “Chi” là cái đầu tiên của “Christ” – một biểu tượng độc lập. Vào năm 1551, ngày lễ “Xtemmas” được rút ngắn thành “Xmas”.

Trong tiếng Hy Lạp, chữ “X”, hay “Chi” là cái đầu tiên của “Christ”.

10.Thịt xông khói là món ăn được yêu thích nhất

Tại nhiều nước gà Tây là món ăn truyền thống vào dịp lễ cuối năm, nhưng thịt xông khói mới là món ăn được yêu thích nhất. Minh chứng được ghi nhận vào năm 2013, người Mỹ là tiêu thụ khoảng 318 triệu pound thịt xông khói cho 2 tháng cuối năm, số lượng này bằng một nửa lượng tiêu thụ của họ trong cả năm.

Thịt xông khói là món ăn được yêu thích nhất

Còn điều nào thú vị về ngày Giáng sinh mà bạn biết không? Chia sẻ cho Khách sạn Ninh Bình Legend cùng biết nhé. Hãy để ngày lễ Giáng sinh của bạn trở nên đặc biệt ý nghĩa và tràn đầy màu sắc với “Dạ tiệc Giáng sinh” diễn ra vào đêm 24/12 tại Ninh Binh Legend Hotel bạn nhé!

Xem thêm:

    Book your stay