Trẻ em đi máy bay cần mang theo những giấy tờ cần thiết nào?

Hiện nay du lịch gia đình đang trở thành xu hướng được nhiều người theo đuổi. Và một vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh quan tâm đó chính là trẻ em đi máy bay cần mang theo những giấy tờ gì để làm thủ tục? Cùng Ninh Bình Legend đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Trẻ em bay trong nước cần những loại giấy tờ nào?

Trẻ em đi máy bay cần mang theo những giấy tờ gì? Không phải bố mẹ nào cũng có thể nắm rõ những loại giấy tờ bay cần thiết của trẻ, nhất là những phụ huynh chưa có kinh nghiệm du lịch bằng máy bay.

Trẻ em dưới 2 tuổi

Trẻ em được coi là hành khách đặc biệt của các hãng bay. Do vậy giấy tờ của trẻ bay của trẻ cũng có sự khác biệt với người lớn. Với trẻ em dưới 2 tuổi bố mẹ cần mang theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục để làm thủ tục bay. Nếu trẻ nhỏ tuổi chưa có giấy khai sinh bố mẹ có thể mang theo giấy chứng sinh.

Ngoài ra khi đặt mua vé máy bay bố mẹ cần cung cấp thông tin đầy đủ về họ tên và ngày tháng năm sinh tính theo dương lịch của các bé để hãng hàng không nắm được. Trong trường hợp khi đặt vé bay khứ hồi, trẻ đủ hoặc đã trên 2 tuổi thì hãng hàng không được quyền tính vé theo quy định.

Trẻ em đi máy bay cần mang theo những giấy tờ gì?

Trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay 

Trẻ em đi máy bay cần mang theo những giấy tờ gì? Với trẻ em dưới 12 tuổi khi bay bố mẹ cần cầm theo vé máy bay và giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh có công chứng để làm thủ tục. Thông thường trẻ em dưới 12 tuổi, giá vé sẽ tính bằng 75% so với  giá vé người lớn. 

Trong trường hợp trẻ đi cùng người trên 18 tuổi không phải bố mẹ thì phải có giấy uỷ quyền của bố mẹ hoặc giấy chứng minh quan hệ thân nhân để được phép bay.

Trẻ em trên 12 tuổi đi máy bay

Với trẻ em trên 12 tuổi khi làm thủ tục bay cần mang theo vé máy bay và giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao giấy khai sinh được công chứng. Theo quy định của các hãng bay giá vé của trẻ em trên 12 tuổi sẽ tính như người lớn.

Trong độ tuổi này các bé được phép bay một mình tuy nhiên vẫn phải mang thêm bản cam kết của người đại diện hợp pháp và có người đại diện đứng làm thủ tục cùng khi check – in.

Theo quy định của các hãng bay giá vé của trẻ em trên 12 tuổi sẽ tính như người lớn

Trẻ em có quốc tịch nước ngoài

Trong trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì cần mang theo hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực, thẻ tạm trú hoặc thường trú để làm thủ tục bay. Nếu không may bị mất hộ chiếu thì bắt buộc cần có giấy xác nhận của cơ quan địa phương nơi mất hộ chiếu và công hàm từ lãnh sự quán trên hộ chiếu 

Trẻ em bay quốc tế cần những loại giấy tờ nào?

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Nếu trẻ em bay quốc tế thì cần phải mang theo vé máy bay, hộ chiếu còn hạn sử dụng và thị thực khi làm thủ tục. Trong đó:

 • Với trẻ em dưới 14 tuổi, hộ chiếu chỉ có thời hạn trong 5 năm và không thể gia hạn thêm. Trong một số trường hợp này, trẻ có thể chọn cấp chung hộ chiếu với bố mẹ.
 • Với trẻ em trên 14 tuổi, hộ chiếu có thời hạn 10 năm và không thể gia hạn thêm.
Nếu trẻ em bay quốc tế thì cần phải mang theo vé máy bay, hộ chiếu còn hạn sử dụng và thị thực khi làm thủ tục

Quy định bay của một số hãng hàng không dành cho trẻ em

Ngoài những giấy tờ cần thiết mà trẻ em cần mang theo khi bay thì mỗi hãng hàng không lại có quy định riêng trong việc chuyên chở trẻ em mà bố mẹ cần nắm rõ.

Quy định của Vietnam Airline đối với trẻ em

 • Theo thủ tục cho trẻ em đi máy bay của Vietnam Airline, trẻ sơ sinh trên 1 tuần tuổi thì phải đủ điều kiện sức khỏe để bay và có bố mẹ hoặc người giám hộ đi cùng, mỗi người chỉ được đi kèm một trẻ. Nếu trẻ từ 2 tuổi trở lên thì phải mua vé và có tiếp viên đi cùng.
 • Theo quy định của Vietnam Airline, nếu muốn sử dụng các dịch vụ dành cho trẻ em bố mẹ cần đặt trước ít nhất 24 giờ trước khi bay.
 • Người đi cùng trẻ cần trên 18 tuổi, ngồi cùng hạng ghế và chuyến bay đó.
Người đi cùng trẻ cần trên 18 tuổi, ngồi cùng hạng ghế và chuyến bay đó

Quy định bay của Vietjet đối với trẻ em

 • Hãng hàng không Vietjet chỉ nhận tối đa 16 trẻ một chuyến bay, trong trường hợp vượt quá số lượng quy định, bố mẹ phải đổi qua chuyến bay khác.
 • Mỗi người lớn chỉ được đi kèm một trẻ em. Trong trường hợp có từ 2 trẻ em trở lên bạn phải báo trước cho hãng ít nhất 3 ngày kể từ ngày bay với chuyến bay trong nước và 5 ngày với chuyến bay quốc tế.
 • Trẻ em đủ sức khỏe bay không bắt buộc phải có bác sĩ chuyên khoa nhi đi cùng nhưng phải làm thủ tục khai báo sức khỏe trước mỗi chuyến bay.
Trẻ em đủ sức khỏe bay không bắt buộc phải có bác sĩ chuyên khoa nhi đi cùng nhưng phải làm thủ tục khai báo sức khỏe

Quy định bay của hãng hàng không Jetstar Pacific

Trẻ em từ 12 – 14 tuổi khi bay một mình bắt buộc phải mang theo vé máy bay, giấy khai sinh, mẫu giấy uỷ quyền cho trẻ em đi máy bay của bố mẹ. Bên cạnh đó, người đại diện cần có mặt để làm thủ tục check-in cho trẻ. Trẻ em trên 14 tuổi khi bay chỉ cần mang theo CCCD, hộ chiếu để làm thủ tục và không cần người lớn phải đi cùng.

Trẻ em trên 14 tuổi khi bay chỉ cần mang theo CCCD, hộ chiếu để làm thủ tục và không cần người lớn phải đi cùng

Quy định bay của Bamboo Airways

 • Quy định của Bamboo Airways với trẻ em đó là chỉ nhận trẻ có sức khỏe tốt, từ 14 ngày tuổi trở lên.
 • Với trẻ em từ 2 – 12 tuổi hãng yêu cầu có người lớn đi cùng. Nếu không phải đăng ký dịch vụ đi một mình.

Một số lưu ý quan trọng khi bay cùng trẻ em

Ngoài việc trẻ em đi máy bay cần mang theo những giấy tờ cần thiết nào thì cũng có một số lưu ý quan trọng bố mẹ cần quan tâm:

 • Hành trình bay với trẻ là khá dài nhất là những chuyến bay quốc tế. Do vậy bố mẹ cần chuẩn bị trước đồ ăn cho bé tránh trường hợp trẻ kén ăn, không ăn những đồ ăn trên máy bay.
 • Chuẩn bị loại xe đẩy gấp gọn để tiện cho việc di chuyển sau khi xuống sân bay, nếu không có loại xe đẩy có thể gấp bố mẹ nên gửi xe ở cửa lên máy bay.
 • Nên mang theo các loại áo khoác, chăn mỏng hoặc một số đồ giữ ấm phòng khi thời tiết lạnh khiến trẻ đổ bệnh.
 • Bố mẹ có thể mang theo đồ chơi để trẻ vui chơi trong hành trình bay.
 • Để hạn chế tối đa việc trẻ bị ù tai bố mẹ nên cho bé uống nước hoặc bú sữa khi máy bay cất hoặc hạ cánh.
 • Tuyệt đối không để trẻ ngủ trong khi máy bay hạ cánh. Bởi vì đây là nguyên nhân gây ra các sự cố sức khỏe ở trẻ, một trong số là những tổn hại vĩnh viễn về tai.
 • Bố mẹ không chọn ghế ngồi gần cửa thoát hiểm khi có trẻ nhỏ đi cùng.

Có lẽ qua thông tin trên bạn đã biết được “Trẻ em đi máy bay cần mang theo những giấy tờ gì?”. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Ninh Binh Legend để biết thêm nhiều thông tin nữa nhé!

Xem thêm:

  Book your stay